เมื่อมีความผิดปกติภายในตัวเรา อาการก็จะฟ้องออกทางร่างกาย เป็นสัญญาณว่าร่างกายไม่ไหวแล้ว ควรไปหาหมอได้แล้วนะ และนี่ก็คือ 4 อาการบ่งบอกว่าคุณต้องพบแพทย์

  1. ไฝเปลี่ยนสี หากสังเกตไฝของคุณเกิดเปลี่ยนแปลง จากไฝเม็ดเล็กเริ่มขยายใหญ่ขึ้น หรือจากสีจางก็กลายเป็นเม็ดไฝสีที่เข้มขึ้น อาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งผิวหนัง ดังนั้นไฝที่อยู่ติดตัวเรามาตั้งแต่เกิด ก็ต้องหมั่นสังเกตหากมีการเปลี่ยนแปลง หรือผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ
  2. ตาเหลือง หากตาขาวของคุณเกิดเปลี่ยนเป็นสีเหลือง อาจเป็นสัญญาณของโรคตับ เช่น ตับแข็งหรือตับอักเสบ นอกจากนี้ยังสามารถบอกถึงอาการผิดปกติของถุงน้ำดีอีกด้วย ฉะนั้น หากส่องมองกระจกแล้วพบว่า ดวงตาขาวเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติเพื่อไม่ให้เกิดโรครุนแรงต่อร่างกาย
  3. ปื้นสีดำหลังคอ คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา รายงานว่า ผู้ที่มีผื่นผิวหนังเป็นรอย หรือเป็นแถบดำคล้ำแบบนี้ มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคเบาหวาน แม้จะมีความเสี่ยง แต่หากสังเกตเห็นแล้วรีบไปตรวจรักษาแต่เนินๆ การรักษาโรคก็ย่อมจะได้ผลดีกว่า
  4. เท้าบวม อาการเท้าบวมขาบวมนั้น ถือเป็นอาการธรรมดาทั่วไปของโรคหัวใจ โดยอาการเท้าบวมในผู้ป่วยโรคหัวใจเกิดจากการที่หัวใจด้านขวาทำงานลดลง เลือดจากขาไม่สามารถไหลเข้าไปยังหัวใจด้านขวาได้โดยสะดวก จึงทำให้มีเลือดค้างอยู่ที่ขามากขึ้น